Hiện nay, có rất nhiều loại vải nhân tạo do con người tạo ra mang những đặc tính ưu việt, bài viết này sẽ trả lời cho bạn một câu hỏi vải spandex là gì? Ưu điểm và nguồn gốc như thế nào? Mời các bạn cùng Vải Thun Việt Phụng tìm hiểu nhé.

Vải spandex là gì?

– Nguồn gốc:

Vải Spandex hay còn gọi là Elastane hoặc Lycra là loại vải được làm từ chất liệu PE nhân tạo được sáng tạo ra bởi nhà hoá học Joseph Shivers (làm việc tại viện nghiên cứu DuPont ở Waynesboro). Sự ra đời của loại vải này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp may mặc vào năm 1962.

Tính chất của spandex

Với mục đích được tạo ra để thay thế cho cao su tự nhiên, loại vải này được sáng tạo ra mang những đặc tính ưu việt như có độ đàn hồi cao hơn so với loại cao su tự nhiên (sợi Spandex có thể kéo dãn dài hơn 500% so với cao su) cũng như độ bền được chứng thực qua một số bài kiểm tra.

vải spandex là gì?
vải spandex là gì?

Để mang được những tính chất trên vải spandex được người ta tạo ra nhờ kết hợp một polyglycol chuỗi dài với một diisocyanate ngắn (trong đó nồng độ polyurethane đạt ít nhất 85%).

Ưu điểm và nhược điểm của vải Spandex

Ưu điểm:

Độ co giãn và đàn hồi tốt: đây là điểm nổi trội của spandex. Vì có thể kéo giãn và căng nhưng vẫn phục hồi nguyên vẹn và trở lại hình dạng ban đâu.

Độ bền cao: Có thể chịu được khâu gia công định hình nhiệt nên có thể chuyển đổi vải nhăn thành phẳng hoặc các hình dạng cố định khác.

Khác: Nhẹ, trơn, mềm, dễ nhuộm màu, phù hợp làm nguyên liệu cho nhiều loại trang phục.

Ưu điểm và nhược điểm của vải Spandex này
Ưu điểm và nhược điểm của vải Spandex

Nhược điểm:

– Khả năng thấm hút không được đánh giá cao

– Không bền khi sử dụng thuốc tẩy.

Ứng dụng của vải spandex:

Sau khi chúng ta đã biết được những đặc điểm của chúng và định nghĩa được vải spandex là gì thì chúng ta có thể xác định được các ứng dụng của chúng bao gồm.

– Làm nguyên liệu tạo ra các bộ đồ thể thao, bơi, đồ lót, đồ tắm, skinny jeans, các loại quần áo ôm sát người,…

– Chúng còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế như niền răng, các sản phẩm hằng ngày như găng tay, gối vi sinh, vỏ bọc ghế,…

– Tuỳ vào thành phần tạo nên chúng được chia làm 3 loại.

+ Vải spandex pha cotton

+ Poly spandex 

+ Len spandex

Ứng dụng của vải spandex:
Ứng dụng của vải spandex:

>>> Tin tức bài trước: Vải thun Jersey là gì?

Trên đây, Vải Thun Việt Phụng đã giải đáp các thắc mắc và trả lời cho câu hỏi vải spandex là gì?. Mong rằng bài viết sẽ mang lại một số kiến thức cho bạn về loại vải mang đến một cuộc cách mạng như spandex. 

Hãy liên hệ với Vải Thun Việt Phụng nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại vải hay muốn mua các loại vải thun với giá cả phải chăng nhất nhé.

Người đăng: Mr.K

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay