Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc được trải qua những giai đoạn nào? Khi kiểm tra chất lượng cần chú ý những điểm gì? Hãy cùng Vải Thun Việt Phụng đi tìm hiểu quá trình này nhé!

Khi lựa chọn một trang phục nào đó, chúng ta thường hay để ý tới chất liệu vải, đường may cũng như các hình dáng của trang phục. Vậy để có một sản phẩm đưa ra thị trường đạt chuẩn yêu cầu, đương nhiên sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Đây là một trong những quy trình đóng vai trò quan trọng, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới có thể cho ra đời một sản phẩm đạt tiêu chí. Đồng thời qua đó cũng đánh giá được năng suất lao động và chất lượng của doanh nghiệp. Chính vì thế mà bài viết dưới đây, Vải Thun Việt Phụng muốn chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần được biết.

1. Kiểm tra màu sắc và chất lượng vải

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong các khâu kiểm tra quy trình. Thông qua các đặc điểm cơ bản chúng ta có thể phân biệt được các loại vải. 

Kiểm tra chất lượng vải đầu vào
Kiểm tra chất lượng vải đầu vào

Ví dụ như: Nếu là loại vải cotton, tơ tằm thì sẽ có độ bền và thấm hút cao nhưng dễ bị xù lông và nhăn so với sợi nhân tạo. Vải hỗn hợp sau khi giặt vẫn sẽ giữ được độ phẳng phiu, thấm hút tốt và bền. Hoặc khi lấy tay vò vào vải, nắm chặt sau đó thả ra, nếu vải trở nên nhăn nheo thì là vải kém chất lượng.

Ngoài việc kiểm tra chất liệu vải thì chúng ta cũng nên để ý đến màu sắc của vải để chắc chắn rằng đó là màu mình đã đặt may. Bạn có thể lấy màu mẫu mình đã chọn đem so sánh với màu của nhà sản xuất để kiểm chứng phòng tránh trường hợp nhầm lẫn màu.

2. Kiểm tra độ co giãn của sản phẩm

Nếu bạn lựa chọn sản phẩm có chất lượng là vải co giãn thì nên lấy tay kéo một góc vải rồi thả tay ra để kiểm tra độ co giãn của sản phẩm. Nếu form dáng nhả về vị trí ban đầu thì là vải có chất lượng cao, ngược lại không thể về hình dạng cũ như trước đây là vải xấu, chất lượng không tốt, độ bền không cao.

Kiểm tra về độ co giãn của sản phẩm
Kiểm tra về độ co giãn của sản phẩm

3. Kiểm tra về thiết kế mẫu mã.

Việc kiểm tra thiết kế mẫu mã cũng là một trong những bước khá quan trọng trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc. Ở quy trình này cần phải kiểm tra, so sánh mẫu đã đặt với mẫu đang may có đúng với thiết kế hay không. Đôi khi sẽ xảy ra nhiều sai sót, nhầm lẫn trong lúc sản xuất, vì vậy trong quá trình kiểm tra bạn cần phải cẩn thận. Nếu phát hiện ra sai mẫu thiết kế cần liên lạc ngay với cơ sở để được xử lý kịp thời.

Kiểm tra mẫu mã của sản phẩm
Kiểm tra mẫu mã của sản phẩm

4. Kiểm tra các chi tiết sản phẩm

Một số chi tiết bạn cần phải kiểm tra như

Đường chỉ may

Đây được coi là yếu tố mang đến sự thẩm mỹ rất cao, chất lượng vải tốt đòi hỏi phải có đường may đẹp. Là yếu tố cơ bản để xác định sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không. 

Để kiểm tra đường may, bạn cầm hai bên vải kéo nhẹ giữa các khớp nối các mảnh vải với nhau. Sản phẩm được gia công tốt, đạt chất lượng thường sẽ có đường may thẳng, không bị lộ chỉ hoặc sẽ lộ rất ít. Ngược lại, nếu đường chỉ may biến dạng, lồi lõm mất thẩm mỹ thì là sản phẩm xấu, kém chất lượng.

Khóa kéo

Sản phẩm nào có khóa kéo, bạn cần kiểm tra 2 bên lề của khóa kéo có được chắc chắn không? Khi thiết kế kiểu này nó sẽ hoạt động tốt, trơn tru, sản phẩm giữ được độ bền lâu dài và tất nhiên biết được đây là sản phẩm đạt chất lượng.

Kiểm tra cách may khóa kéo
Kiểm tra cách may khóa kéo

Phần mép trang phục

Để sản phẩm đạt chất lượng, việc gấp mép vải cũng là khâu cần được chú trọng vì nó nhằm mục đích giúp vải không bị tưa sợi ra. Đối với những những chiếc váy hay quần thường yêu cầu gấp mép lề xấp xỉ khoảng 4cm. Còn với những chiếc áo Blouse hay áo sơ mi,.. sẽ gấp mép lề xấp xỉ 2cm.

Vị trí cúc áo

Những sản phẩm đạt chất lượng thường để ý đến những chi tiết nhỏ nhất như cúc áo. Vị trí cúc áo được may rất cẩn thận, tỉ mỉ, hai mép đường chỉ chắc chắn. Còn những sản phẩm kém chất lượng thường được may ẩu, có xơ vải và nhiều chỉ thừa ra ngoài.

Kiểm tra cách đính nút của sản phẩm
Kiểm tra cách đính nút của sản phẩm

Logo và slogan in thêu trên áo

Nhiều trang phục hoặc đồng phục rất quan trọng Logo và Slogan. Vì vậy khi may cần đặc biệt chú ý điểm này, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể đem lại hậu quả to lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Kiểm tra logo được in trên sản phẩm
Kiểm tra logo được in trên sản phẩm

>>> Tham khảo thêm: Áo Polo Là Gì? Chất Liệu May Áo Thun Polo Phổ Biến Nhất

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về “Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc” Vải Thun Việt Phụng đã chia sẻ. Mong rằng nó sẽ đem lại hữu ích trong việc giúp bạn lựa chọn trang phục cho bản thân hoặc doanh nghiệp.

Nguồn: Vải Thun Việt Phụng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay