Bạn có biết thêu vi tính là gì? Phương pháp này có điểm gì độc đáo? Nghe thật lạ đúng không nào? Bài viết sau đây sẽ làm lộ diện những điều thú vị về phương pháp thêu mà không phải ai cũng biết này.

Từ trước đến nay, công việc thêu thùa được biết đến là một việc khá mất thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Theo thời gian, phương pháp thêu truyền thống đã dần được cải tiến và thay vào đó là các cách thêu mới hiện đại, và thêu vi tính là một ví dụ điển hình.

Thế nào là thêu vi tính?

Mặc dù đã xuất hiện lâu nhưng với nhiều người đây vẫn là một phương pháp vô cùng mới lạ. Họ không biết thêu vi tính là gì? Không biết được những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Thêu vi tính là gì?
Thêu vi tính là gì?

Tóm lại thêu vi tính là một phương pháp được sáng tạo ra để thay thế cho phương pháp thêu thủ công truyền thống. Cách này giúp tiết kiệm được một khoảng thời gian và chi phí đáng kể.

Nó hoạt động dưới sự điều khiển của một hệ thống máy tính được lập trình sẵn, đảm bảo độ chính xác về hình thêu gần như tuyệt đối nên đã nhanh chóng được áp dụng rộng rãi.

Ưu và nhược điểm của thêu vi tính

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan, dễ dàng so sánh đối chiếu phương pháp này với những phương pháp khác, chúng tôi sẽ tóm tắt những ưu và khuyết điểm nổi bật như sau:

Điểm nổi bật của kỹ thuật thêu vi tính
Điểm nổi bật của kỹ thuật thêu vi tính

Ưu điểm của thêu vi tính

 • Tiết kiệm thời gian sản xuất nhờ được điều khiển bởi hệ thống máy tính đã được lập trình sẵn, từ đó đáp ứng được tốc độ và thời gian sản xuất sẽ rút ngắn lại.
 • Giá thành rẻ cũng là một ưu điểm của loại thêu này.
 • Chất lượng hình thêu rất tốt, độ chuẩn gần như tuyệt đối và không bị ảnh hưởng khi đem giặt.
 • Có thể pha phối màu trực tiếp bằng vi tính
 • Mũi thêu đa dạng và phong phú

Nhược điểm của thêu vi tính

 • Gặp khó khăn với các mẫu thêu phức tạp, quá cầu kỳ và chi tiết.
 • Hình thêu có độ nét không cao bằng thêu thủ công.
 • Đường thêu hơi thô, kém mềm mại uyển chuyển.
 • Kén vải thêu, không thêu được trên các loại quả mềm và mỏng.
Ưu và nhược điểm của cách thêu vi tính
Ưu và nhược điểm của cách thêu vi tính

Phân biệt thêu vi tính, thêu tay và thêu máy lắc tay

Để chọn được sản phẩm thêu ưng ý, tùy theo ý thích thì chúng ta cần biết cách phân biệt giữa các phương thức thêu này, cùng là để tránh bị lừa, bị mua nhầm.

Sản phẩm thêu vi tính

 • Thường vì sản phẩm thêu bằng phương pháp này sẽ không được mềm mại cho lắm.
 • Bề mặt hơi thô và đôi khi mặt trái có để vải lót, giấy lót.
 • Tuy nhiên, bề mặt thành phẩm lại rất sạch và không còn dấu chì hay phấn vẽ nữa.
 • Thêu vi tính thường không thể thêu trên các loại vải mềm mỏng.
Hỉnh ảnh, mẫu mã được thực hiện thêu vi tính
Hỉnh ảnh, mẫu mã được thực hiện thêu vi tính

Sản phẩm thêu tay

Đây là cách thêu truyền thống, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ đến từng đường kim, mũi chỉ.

Độ phức tạp nên càng chi tiết lại càng tinh tế, có thể biến tấu mũi thêu và pha màu sắc tự nhiên. Độ bóng mịn thì khỏi phải nói, sản phẩm thêu tay rất có hồn, giàu cảm xúc.

Hình ảnh được thêu tay theo cách truyền thống
Hình ảnh được thêu tay theo cách truyền thống

Thêm vào đó, thêu tay có thể thêu những chi tiết mà máy không làm được như quấn chỉ con bọ, se hạt, bọc vành, thêu ruban,… Hơn nữa, bè mặt và bề trái thêu rất khác nhau. Đồng thời màu sắc có điểm nhấn đặc trưng cho người dùng cảm giác thật tuyệt vời.

Sản phẩm thêu máy lắc tay

Máy thêu lắc tay này có hình dáng như máy may, chỉ có 1 đầu kim và người thợ dùng tay và chân để điều khiển, màu chỉ được thay theo từng giai đoạn.

Thành phẩm từ phương pháp thêu này rất mềm mịn, đẹp hơn thêu vi tính. Tuy độ chính xác không cao như thêu vi tính nhưng có thể nói là không thua kém nhiều với thêu tay.

Tóm lại, mỗi loại thêu đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, thành phẩm cho ra có sự khác biệt như trên. Là người hiểu biết, chúng ta cần biết cách phân biệt để trở thành 1 người tiêu dùng thông minh nhất.

Hình ảnh thêu bằng máy lắc tay
Hình ảnh thêu bằng máy lắc tay

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lựa chọn áo thun đồng phục công ty [ Hữu Ích ]

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêu vi tính là gì? Nó có ưu và nhược điểm ra sao? Và biết được điểm khác biệt của nó với 2 phương pháp thêu máy lắc tay, thêu tay thủ công. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ đến nhiều người nữa nhé, đồng thời hãy ủng hộ Vải Thun Việt Phụng để chúng tôi có động lực và chia sẻ nhiều kiến thức hay ho nữa nhé. Xin cảm ơn.

Nguồn: Vải Thun Việt Phụng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay