Tổng hợp cách khắc phục quần áo bị ra màu – đơn giản – tiện lợi sẽ là chủ đề chính mà Vải Thun Việt Phụng muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết lần này, chắc chắn sẽ hữu ích, vậy nên đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào nhé.

Quần áo nhanh ra màu trở nên xấu xí là do cách giặt, chất liệu vải hay giặt chung với đồ khác làm lem màu luôn là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Chính vì thế, những cách khắc phục quần áo bị ra màu sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề 1 cách đơn giản nhất.

Bí quyết khắc phục quần áo bị ra màu

Có nhiều nguyên nhân khiến quần áo ra màu, khiến nó không còn giữ được vẻ đẹp như ban đầu nữa. Dựa trên những nghiên cứu là thử nghiệm chúng tôi nhận thấy có một số cách khắc phục quần áo cực kỳ hữu dụng sau đây:

Cách khắc phục quần áo bị ra màu
Cách khắc phục quần áo bị ra màu

Dùng giấm, phèn chua và chanh

Hãy pha các nguyên liệu trên với nước sạch và ngâm quần áo vào hỗn hợp khoảng 1 – 2 tiếng rồi đem phơi. Nhờ thành phần axit trong chanh, giấm hay phèn chua sẽ giúp khử sạch tạp chất có trong màu nhuộm.

Sử dụng chanh và phèn chua hạn chế sự ra màu của quần áo
Sử dụng chanh và phèn chua hạn chế sự ra màu của quần áo

Giặt áo bằng tay

Mặc dù tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng giặt bằng tay là cách khắc phục quần áo bị ra màu rất hiệu quả. Những hình in trên áo là nguyên nhân ra màu khi giặt bằng máy, lại còn làm đồ của bạn nhanh giãn, do đó hãy tự xử nó bằng tay cho an toàn và đảm bảo nhé.

Giặt tay để tránh quần áo bị lem màu
Giặt tay để tránh quần áo bị lem màu

Phân loại quần áo trước khi giặt

Đây có lẽ là phương pháp mà ai cũng biết phải không nào? Hãy tách riêng quần áo trắng và màu trước khi đem giặt nhé, bởi nếu giặt chung quần áo màu có khả năng ra màu mà lem hết cả các đồ giặt chung với nó đấy.

Hạn chế giặt với chất có tính tẩy rửa mạnh. Đặc biệt với các loại đồ thun không nên giặt với chất có tính tẩy rửa cao như: xà phòng, thuốc tẩy vì sẽ làm phai màu rất nhanh.

Phân loại quần áo trước khi giặt
Phân loại quần áo trước khi giặt

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý trong cách giặt, không nên giặt với nước nóng vì nhiệt độ sẽ làm áo nhanh bay màu. Đồng thời cần phơi đồ đúng cách, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng gắt của mặt trời.

Cách giữ màu quần áo

Bên cạnh cách khắc phục quần áo bị ra màu thì chúng tôi xin chỉ cho bạn vài mẹo để giữ quần áo được đẹp mãi, màu lâu phai nhé.

Dùng giấm ăn

Ngâm quần Jean và những loại quần áo hay ra màu với giấm ăn pha loãng là phương pháp giữ màu quần áo rất hiệu quả.

Dùng giấm ăn để giữ màu quần áo
Dùng giấm ăn để giữ màu quần áo

Dùng lá trầu không

Ít ai biết đến công dụng tuyệt vời của lá trầu không trong việc giữ màu cho trang phục của mình. Chỉ cần vò 1 ít lá rồi hòa chung với nước, lọc lấy bã và ngâm quần áo trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó giặt lại bằng sạch, đem phơi khô, đảm bảo quần áo giữ nguyên màu như khi mới mua.

Dùng nước dừa

Ngâm quần áo 3 – 4 tiếng với nước cốt dừa hòa nước, sau đó giặt lại bằng nước sạch và phơi khô sẽ giúp cho quần áo lâu phai, đẹp mãi với thời gian.

Sự dụng nước dừa để giữ màu quần áo không phai
Sự dụng nước dừa để giữ màu quần áo không phai

Cách chọn vải may đồng phục không ra màu sau khi giặt

Nếu chỉ có đồ cá nhân hay gia đình thì bạn có thể dùng những mẹo trên để khắc phục và giữ màu lâu phai, nhưng nếu là may đồng phục với số lượng lớn thì sẽ rất khó khăn. Do đó, ngay từ đầu, hãy chọn những loại vải đảm bảo ít ra màu hay không bị ra màu sau khi giặt.

Quy trình nhuộm màu và xử lý màu

Để sản xuất ra từng mét vải, đơn vị sản xuất phải trải qua quá trình dệt rất công phu. Vải thành phẩm có màu được như mong muốn có thể được tiến hành bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: dùng hóa chất để nhuộm từng sợi vải như trên mẫu thiết kế, sau đó dùng hóa chất cầm màu cho vải. Vải thành phẩm chỉ được dệt sau khi đã qua xử lý nhuộm và cầm màu cho sợi dệt.
  • Cách 2: Trái lại với cách 1, người ta sẽ dệt vải trước từ các sợi dệt, sau đó mới đến khâu nhuộm và xử lý cầm màu.
Quy trình nhuộm màu vải
Quy trình nhuộm màu vải

Cách chọn vải ít ra màu sau khi giặt

Trên thị trường có loại chính (xét về xử lý màu)

  • Loại vải chưa qua cầm màu, từ màu rất nhiều cho đến màu khá (chia làm 4 cấp độ).
  • Loại vải đã qua xử lý màu hoàn chỉnh, cũng chia ra 4 cấp độ, từ tuyệt đối không ra màu, cho đến ít ra màu. (Với vài có màu nhạt quá thì hầu như không thể nhận biết được).
Sử dụng loại vải ít ra màu để may đồng phục
Sử dụng loại vải ít ra màu để may đồng phục

>>>> Tham khảo thêm: Vải kaki là gì? Tính Chất, Phân Loại, Đặc Điểm, Ứng Dụng

Dựa vào những ý trên, khi làm việc với đơn vị may đồng phục, hãy yêu cầu họ cung cấp thông tin về loại vải được dùng và đã qua xử lý cầm màu hay chưa, cũng như mức độ ra màu cụ thể ra sao sau khi giặt.

Để kiểm chứng, hãy mượn mẫu vải về thử ngâm với các loại chất giặt tẩy như xà bông giặt đồ từ 30 phút đến 2 tiếng và xem độ ra màu của vải. Căn cứ vào kết quả này chúng ta có thể tự tin quyết định chọn hay không chọn loại vải đó.

Vải Thun Việt Phụng hy vọng cách khắc phục quần áo bị ra màu này có thể giúp bạn giữ được vẻ đẹp cho trang phục của mình. Thật đơn giản phải không nào? Hãy chia sẻ bài viết đến nhiều người để họ cũng biết cách xử lý khi gặp vấn đề này nhé. Xin cảm ơn.

Nguồn: Vải Thun Việt Phụng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay