Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp in chuyển nhiệt? In chuyển nhiệt là gì? Nguyên tắc hoạt động? Ứng dụng và Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì? Có lẽ đây là thuật ngữ vô cùng mới lạ đối với đa số mọi người. Để hiểu hơn về phương pháp này thì hãy theo chân Vải Thun Việt Phụng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

In chuyển nhiệt là công nghệ được ứng dụng trong việc in ấn các hình ảnh lên áo hiệu quả và tiết kiệm, được nhiều người lựa chọn. Tuy xuất hiện rộng rãi nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết in chuyển nhiệt là gì. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này, hãy cùng Vải Thun Việt Phụng tham khảo ngay bài viết sau đây.

in chuyen nhiet la gi

1. Chuyển nhiệt là gì? In chuyển nhiệt là gì?

In chuyen nhiet la gi
In chuyển nhiệt là gì?

Chuyển nhiệt hay còn gọi là Thermal transfer là công nghệ chuyển hình ảnh dưới tác động của nền nhiệt cao từ nguyên liệu này đến nguyên liệu khác như vải, giấy, nhựa, thủy tinh

In chuyển nhiệt là phương pháp in kỹ thuật số trong đó vật liệu được áp dụng chủ yếu là giấy, vải hoặc một số vật liệu khác bằng cách làm nóng lớp phủ ribbon. Sau đó dán lớp ribbon vào vị trí mà bạn muốn in. Từ đó, lớp phủ sẽ dính vào những vật liệu mà chúng ta cần in để tạo ra được những hình ảnh chất lượng mang màu sắc bắt mắt đa dạng, phong phú.

Phương pháp này được dùng chủ yếu cho các bề mặt nhạy cảm với nền nhiệt cao. Đặc biệt, được sử dụng nhiều trong việc in vải, là cánh tay đắc lực trong ngành thời trang, may mặc hay đồ lưu niệm. 

2. Quy trình của in chuyển nhiệt như thế nào?

Quy trình in chuyển nhiệt được thực hiện bằng cách nấu chảy sáp ở nền nhiệt cao. Quy trình in chuyển nhiệt gồm ba thành phần chính đó là: Đầu in, ribbon và chất nền để in. Chất nền để in thường là giấy. Quy trình in chuyển nhiệt là một hệ thống mở được nhiều người biết đến và xem nó như một công cụ quan trọng trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. 

Để có thể hiểu sâu hơn về công nghệ in chuyển nhiệt ta đi tìm hiểu rõ hơn về quy trình của công nghệ in chuyển nhiệt  cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Để tạo ra một sản phẩm bằng công nghệ in chuyển nhiệt thì trước tiên ta phải thiết kế các mẫu mà mình muốn thông qua các phần mềm máy tính. Tùy vào sở thích của mỗi người mà ta có thể chọn cho mình mẫu thiết kế đẹp mắt nhất. 
 • Bước 2: In mẫu thiết kế ra giấy, vải,.. in chuyển nhiệt.
 • Bước 3: Dán mẫu thiết kế vào sản phẩm phù hợp như giấy, cốc ly hoặc vào đồ lưu niệm.
 • Bước 4: Khởi động máy in ép nhiệt mặt phẳng, cài thời gian cũng như nhiệt độ phù hợp nhất.
 • Bước 5: Hoàn thiện để có một sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

Phương pháp in chuyển nhiệt ngày nay được áp dụng hầu hết cho các sản phẩm khác nhau và đó là một công nghệ hiện đại được nhiều người tin dùng để cho ra một sản phẩm chất lượng hiện đại phù hợp với công nghệ 4.0 ngày nay. 

In chuyển nhiệt trên áo thun

3. Ưu điểm và nhược điểm của in chuyển nhiệt là gì?

Một số ưu và nhược điểm trong quá trình áp dụng phương pháp in này đó là:

3.1 Ưu điểm 

In chuyển nhiệt là một công nghệ được nhiều cá nhân, tổ chức tín dùng. Do đó, in chuyển nhiệt có những ưu điểm vượt bật mà được người dùng cũng như những người tạo ra nó đánh giá rất cao. Ưu điểm đầu tiên của công nghệ in chuyển nhiệt đó là 

 • Thứ nhất, chi phí cho công nghệ in chuyển nhiệt không hề đắt đỏ mà vô cùng phù hợp với giá thành của từng sản phẩm. 
 • Thứ hai, kỹ thuật của in chuyển nhiệt vô cùng đơn giản không phức tạp.
 • Thứ ba, tạo ra những hình ảnh sống động, màu sắc tươi mới hình ảnh lưu lại lâu phải có thể giữ lâu dài kể cả khi giặt ủi trực tiếp trên sản phẩm in chuyển nhiệt. 
 • Thứ tư, không bị bám dính những chất mực hay phẩm màu trên người mỗi khi mặc áo có in hình. 
 • Thứ năm, có thể in bất cứ hình ảnh gì miễn có chất liệu phù hợp. 
Ưu điểm khi in chuyển nhiệt trên áo

3.2 Nhược điểm 

Tuy nhiên thì in chuyển nhiệt cũng có những nhược điểm sau:

 • In nhiệt trực tiếp sẽ cực kỳ nhạy cảm với các điều kiện môi trường như nhiệt và ánh sáng. Do đó, in chuyển nhiệt phụ thuộc rất nhiều vào hai yếu tố này. Chính vì thế đây cũng là một hạn chế nhất định trong in chuyển nhiệt.
 • Ribbon truyền nhiệt chỉ được sử dụng một lần nên vô cùng lãng phí.
 • Để có được chất lượng in tối ưu trong in chuyển nhiệt thì ribbon và chất liệu in phải tương thích. Nếu không nhiệt từ đầu in sẽ làm chảy ribbon gây tổn hại cho máy. 

4. Có mấy cách in chuyển nhiệt?

Hiện tại: Có hai cách in chuyển nhiệt đó là in chuyển nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt.

 • In chuyển nhiệt trực tiếp là sử dụng phương tiện truyền nhiệt nhạy cảm đã qua xử lý hóa học để tạo ra những sản phẩm. In chuyển nhiệt trực tiếp tạo ra được những sản phẩm sắc nét. Tuy nhiên thì cũng có những khuyết điểm đó là không có những vật tư nào có thể thay thế ngoài vật liệu được in. 
 • In chuyển nhiệt được ứng dụng rộng rãi hơn so với in chuyển nhiệt trực tiếp. 

Ngày nay in chuyển nhiệt được nhiều cá nhân, tổ chức tin dùng và lựa chọn cho phương pháp in ấn hữu hiệu của mình. In chuyển nhiệt ngày càng được tân tiến hơn về kỹ thuật và ngày càng ứng dụng rộng rãi hơn với nhiều lĩnh vực, nhiều màu sắc đa dạng, phong phú hơn.

Cách in chuyển nhiệt hiệu quả nhất
Cách in chuyển nhiệt hiệu quả nhất

>>> THAM KHẢO THÊM: Vải Cotton Tici Là Gì? Sử Dụng Vải Cotton Tici Có Tốt Không?

Hy vọng qua những thông tin mà Vải Thun Việt Phụng vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về in chuyển nhiệt là gì? cũng như những thông tin liên quan về ưu nhược điểm, ứng dụng và phân loại của chất liệu vải này để có thể lựa chọn phương thức in ấn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay